ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
พฤศจิกายน 28, 2024, 03:35:31 AM
หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก

ข่าว: สมาคมทันตแพทย์เอกชนไทย - Thaiprivatedent.com

+  thaiprivatedent.com
|-+  Miscellaneous Talk
| |-+  ร้านอาหารแนะนำ ทั่วไทย
| | |-+  อาหารเมืองอีสานในเมืองอุดร
หน้า: [1]
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: อาหารเมืองอีสานในเมืองอุดร  (อ่าน 13263 ครั้ง)
traveller2009
Jr. Member
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 334



ดูรายละเอียด
« เมื่อ: มิถุนายน 18, 2009, 03:59:18 PM »

?เด็กอ้วน?...ชวนชิม / ?แม่ฟักทอง? และ ?คิบุง?...ชวนชม

เดินทางไปอีสานคราวนี้ ทีมงานของเราเลือกใช้บริการของการรถไฟแห่งประเทศไทยแทนการขับรถยนต์เหมือนทุก ๆ ครั้งที่ไป อาจเป็นเพราะเดินทางกันเป็นหมู่คณะใหญ่ ทั้งทีมสารคดีและทีมคอลัมน์ เมื่อถึงอุดรฯ ?เด็กอ้วน? ออดอ้อน ?แม่ฟักทอง? ให้รีบไปชิมอาหารในเมืองอุดร เพราะมีแผนการในใจว่าจะตามคุณภาคภูมิไปชมภูพระบาทในวันอื่น ๆ ที่มีเวลาเหลือ
 
          คิดได้ดังนั้นก็ไม่รอช้า ร้านแรกที่เราเดินทางไปชิม คือ ร้านข้าวเปียก ขายอาหารญวน คือ ข้าวเปียก แกงเส้น และโจ๊ก
 
          เราสั่งข้าวเปียกมาลองชิม เส้นกลมยาว สีขาว ทำจากแป้งข้าวเจ้า ต้มแป้งจนสุกแล้วนำมากดเป็นเส้น เนื้อแป้งเหนียวคล้ายเส้นก๋วยจั๊บนครพนม น้ำซุปหอมกลิ่นกระดูกหมูและหอมเจียว ตักใส่ชามแล้วโรยหน้าด้วยหมูยอหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม ผักชีนิดต้นหอมหน่อย หน้าตาน่ากินไม่เบา
 
          ส่วนแกงเส้นนั้นคล้ายแกงจืดวุ้นเส้น น้ำซุปเคี่ยวจนหอมกลิ่นหัวไชเท้า โรยหน้าด้วยหมูยอ ไก่ฉีกฝอย และกระเทียมเจียว ใครจะใส่เส้นมาม่าลงไปก็ได้ ขายเพียงชามละ ๒๐ บาทเท่านั้น กินกันเหงื่อตก เลยต้องกินทับทิมกรอบน้ำกะทิสด ใส่วุ้น ลูกจาก และขนุน คล้ายรวมมิตร ดับความร้อน หวานมัน ชื่นใจ ราคาถ้วยละ ๑๐ บาท
 
          ร้านนี้อยู่ใกล้กับที่ทำการไปรษณีย์ศรีสุข หน้าร้านมีป้ายชื่อตัวใหญ่ ใครผ่านไปอุดรฯ ก็แวะไปได้ทุกวัน
 
          บ่ายนั้นเมื่อออกจากร้านข้าวเปียกแล้ว ทีมงานเดินทางไปยังร้านคุณนิด ซึ่งอยู่ในซอยวัดป่าโนนนิเวศ ตามคำบอกเล่าของชาวเมืองอุดร ที่ร่ำลือกันว่าที่ร้านนี้มีอาหารแปลกและอาหารพื้นเมืองอีสานที่อร่อยเด็ดขาด ไปแล้วไม่ผิดหวังแน่นอน ?เด็กอ้วน? จึงต้องตามไปชิมเพื่อให้รู้กันไปเลยว่า ข้อมูลที่ได้มานั้นชัวร์หรือมั่วนิ่ม
 
          การตกแต่งร้านเป็นแบบเรียบง่าย มีต้นไม้อยู่รายรอบที่ร้านนี้เน้นการขายอาหารตามฤดูกาล ส่วนใหญ่เป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ประเภทผักและสมุนไพร กินเยอะแค่ไหนก็ไม่ต้องกลัวอ้วน รายการอาหารจานเด็ดของร้าน ได้แก่ ส้มตำ ไก่นึ่ง และปลาเผา
 
          แต่ในวันที่ไปชิมนั้นทีมงานเลือกชิมต่อหลุมทอดกรอบ บางคนในทีมงานไม่กล้าหยิบกินเพราะกลัวว่าตัวต่อนั้นเป็นสัตว์มีพิษ เจ้าของร้านจึงบอกกับเราว่าเลือกเอาเฉพาะตัวอ่อนที่ยังไม่มีเหล็กใน ทอดให้เหลืองกรอบ จิ้มกินกับซอสพริก รสออกเค็ม ๆ มัน ๆ เป็นที่ถูกอกถูกใจ ?เป้แดง? อย่างมาก
 
บันทึกการเข้า

traveller2009
Jr. Member
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 334



ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: มิถุนายน 18, 2009, 04:00:23 PM »

ดักแด้คั่ว เคี้ยวแล้วมีกลิ่นคล้ายข้าวโพดต้ม รสชาติออกเป็นแป้ง หลายคนบนโต๊ะหยิบกินตัวแล้วตัวเล่า ราวกับไม่รู้ว่านี่คือแมลง แต่อาหารประเภทนี้ไม่แปลกสำหรับชาบ้านถิ่นอีสาน เขากินกันเป็นประจำ
 
          ?เด็กอ้วน? ไม่ค่อยถนัดชิมอาหาร ๒ จานแรกเท่าไหร่ จึงหันไปตักเมี่ยงปลา ที่มีผักแกล้มและเครื่องเคียงมากมายมาลองลิ้ม ปลาช่อนเผาเกลือตัวโต แกะเอาแต่เนื้อ ใส่ลงในผักแกล้มแล้วห่อ วิธีการกินเหมือนเมี่ยงคำ เครื่องเคียงจะประกอบด้วยข้าวปุ้น (เส้นขนมจีน) ส้มผักกาด (ผักกาดดอง) กระเทียมซอย ตะไคร้ซอย ข่าซอย หอมแดง พริกสด ถั่วลิสงคั่ว แม่เป้ง (แม่มดแดง) กล้วยตานีดิบฝานบาง มะเขือเทศ ใครชอบอะไรก็หยิบใส่ลงไป
 
          ผักแกล้มในกระจาดซึ่งมีให้เลือกหลายชนิดทั้งผักชี ใบชะพลู ใบผักแพวที่มีกลิ่นหอมเหมือนผักไผ่ทางเหนือ ใบส้มโมง (รสออกเปรี้ยว) ผักกระโดน ใบสะระแหน่ ใบโหระพา ผักกาดหอม ผักชีฝรั่ง ใส่น้ำจิ้มลงไปนิดหน่อย มีให้เลือกถึง ๓ อย่าง ทั้งน้ำจิ้มหวานใส่ถั่งลิสงคั่ว น้ำจิ้มเปรี้ยว และปลาแดกบอง (แจ่วบอง) ที่ตำจากสมุนไพรหลากชนิดทั้งตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด รากผักชี น้ำปลา หอมแดง และพริกแห้ง
 
          แต่ละคนที่โต๊ะอาหารมือนั้นเคี้ยวกันงั่ม ๆ แก้มป่องอย่างน่าขัน ลองตักแกงเห็ดรวมขึ้นมาชิม รสชาติเผ็ดออกร้อน ๆ คล้ายแกงเลียง ในแกงเต็มไปด้วยเห็ด ทั้งเห็ดขอนขาว เห็ดบด เห็ดนางฟ้า เห็ดนางรม และเห็ดฟาง บวบ ผักอีตู่ (ใบแมงลัก) น้ำปลาร้า ข่า ตะไคร้ หอมแดง และพริกสด
 
          หม้อดินเผาใส่น้ำมาเกือบเต็ม เนื้อปลาคังแล่เป็นชิ้นจุ่มลงในน้ำเดือดจัด ชุดนี้เรียกว่าปลาจุ่ม กินกับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว รสเปรี้ยวหวาน กินแกงหวายดับเผ็ดร้อน ได้กลิ่นหอมแปลกของใบย่านาง (นำใบย่านางไปคั้นเอาแต่น้ำ) เครื่องปรุงประกอบไปด้วยพริกแกง โคนหวายอ่อน เห็ด ยอดมะพร้าว พริกสด และข้าวเบือ (ข้าวแช่น้ำแล้วนำมาตำ) เพื่อให้รสชาตินัว (กลมกล่อม) ขึ้นกว่าเดิม
 
          เห็นชื่อไซแตกก็ทำให้เกิดความสงสัยว่าคืออะไร เลยสั่งมาแก้สงสัย คล้ายอ่อมแต่จะใส่กุ้ง หอย ปู และปลาลงไปด้วย ลาบปู เป็นปูนาตำ แกะเนื้อเฉพาะช่วงอกและแกะมันปูตรงกระดอง นำมาผสมเครื่องปรุงของลาบ กินเล่น ๆ หรือจะกินกับข้าวเหนียวก็อร่อยไม่แพ้กัน
 
          อิ่มมื้อนั้นแล้ว ?เด็กอ้วน? แทบจะยืนไม่ไหว เพราะอิ่มจนท้องกาง หนังตาก็เริ่มหย่อน อาการย่ำแย่ไปตาม ๆ กันทั้งคนชิมและคนชม ใครอยากรู้ว่าที่เมืองอุดรมีอาหารอร่อยขนาดไหน ต้องมาลองเองค่ะ
 
          ร้านข้าวเปียก ๓๒/๔ ถนนศรีสุข อำเภอเมืองฯ จังหวัดอุดรธานี ๔๑๐๐๐ โทรศัพท์ (๐๔๒) ๒๔-๔๑๓๘ เปิดให้บริการตั้งแต่ ๐๗.๐๐-๑๙.๐๐ นาฬิกา
 
          ร้านคุณนิด ๖๔ ซอยวัดป่าโนนนิเวศ ถนนอุดรดุษฎี อำเภอเมืองฯ จังหวัดอุดรธานี ๔๑๐๐๐ โทรศัพท์  (๔๒) ๒๔-๖๑๒๘ เปิดให้บริการตั้งแต่ ๐๙.๐๐-๒๒.๐๐ นาฬิกา

 

บันทึกการเข้า

traveller2009
Jr. Member
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 334



ดูรายละเอียด
« ตอบ #2 เมื่อ: มิถุนายน 18, 2009, 04:01:07 PM »

ที่มา : อนุสาร อ.ส.ท. ปีที่ ๔๐ ฉบับที่ ๒  กันยายน ๒๕๔๒

ข้อมูลและภาพทั้งหมดจาก

www.osotho.com
บันทึกการเข้า

หมอนันทิยา
Global Moderator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 659



ดูรายละเอียด
« ตอบ #3 เมื่อ: สิงหาคม 14, 2009, 11:21:59 AM »

น่ากินทั้งนั้นเลย  :2: :2: :2: :2:
บันทึกการเข้า
leemsa02
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #4 เมื่อ: กรกฎาคม 02, 2012, 11:46:16 AM »

อร่อยที่สุด :1:
บันทึกการเข้า
areanturan
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #5 เมื่อ: สิงหาคม 29, 2013, 11:36:03 AM »

แซ่บหลาย
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
พิมพ์
กระโดดไป:  



เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.9 | SMF © 2006-2008, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF
designed by จัดฟัน เชียงใหม่
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.088 วินาที กับ 21 คำสั่ง